Rau sạch, rau an toàn là gì? một số lưu ý khi trồng.

Rau sạch, an toàn là để chỉ các loại rau được sản xuất cung cấp cho người tiêu dùng đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Rau có thể chứa một lượng ít các sinh vật và hóa chất gây hại trong quá trình canh tác ở dưới mức tiêu chuẩn định mức cho phép, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng. Rau được canh tác theo quy trình kỹ thuật an toàn và tuân thủ các tiêu chuẩn: Hạn chế sử dụng phân hóa học, thuốc từ sâu, thuốc kích thích... nhằm giảm các độc tố, thuốc từ sâu,....

Một số lưu ý khi trồng:

1 Chọn đất: không trực tiếp chịu ảnh hưởng xấu của các chất thải công nghiệp, giao thông khu dân cư tập trung, bệnh viện, nghĩa trang, không nhiễm các hóa chất độc hại cho người và môi trường.

2 Chọn phân bón: Chỉ dùng phân hữu cơ như phân xanh, phân chuồng đã được ủ hoai mục, tuyệt đối không dùng các loại phân hữu cơ còn tươi (phân bắc, phân chuồng, phân rác ...). Sử dụng hợp lý và cân đối các loại phân (hữu cơ, vô cơ ...). Số lượng phân dựa trên tiêu chuẩn cụ thể quy định trong các quy trình của từng loại rau, đặc biệt đối với rau ăn lá phải kết thúc bón trước khi thu hoạch sản phẩm 15 - 20 ngày. Có thể dùng bổ sung phân bón lá (có trong danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam) và phải theo đúng hướng dẫn. Hạn chế tối đa sử dụng các chất kích thích và điều hòa sinh trưởng cây trồng.Hạn Chế phun thuốc trừ sâu, vì thuốc trừ sâu có chứa nhiều gốc hóa học như DDT, 666, thủy ngân... gây độc hại cho cơ thể. Phun thuốc trừ sâu bừa bãi làm độc tố tồn dư trong đất cao và nguy hại hơn nữa là chúng hòa tan vào các nguồn nước sinh hoạt cho người sử dụng. Hiện nay, việc sử dụng phân hữu cơ hoai, mục, phân vi sinh tổng hợp, ứng dụng các biện pháp phòng trừ dịch bệnh tổng hợp (IPM) đối với sản xuất nông nghiệp nói chung và với rau nói riêng đang được khuyến khích. Với thuốc trừ sâu, không nên mua các loại thuốc không rõ nguồn gốc.

3 Chọn nước:Dùng nước từ các sông suối lớn, không ô nhiễm, tuyệt đối không dùng nước thải ra từ rác thải công nghiệp, khu dân cư...

4 Thu hoạch: Không nên thu hoạch ngay sau khi bón phân, hoặc nhất là khi mới phun thuốc trừ sâu. Mỗi loại thuốc đều có thời gian phân giải, phân hủy an toàn khác nhau, cho nên thời gian thu hoạch cũng khác nhau. Tuyệt đối không được thu hoạch rau ngay sau khi phun thuốc trừ sâu. Phải bảo đảm đủ thời gian phân hủy sau khi phun, tưới mới được thu hoạch và mang bán.

Nhận xét